สิงคโปร์สลิง (Singapore Sling) เป็น Cocktails ที่คิดค้นโดยเงียมตงบุน Bartender ที่ทำงานอยู่ที่ลองบาร์ (Long Bar) ในโรงแรมราฟเฟิลส์ สิงคโปร์ เมื่อก่อน พ.ศ. 2458 สูตรที่ตีพิมพ์ในบทความเกี่ยวกับโรงแรมราฟเฟิลส์ก่อนทศวรรษที่ 1970 นั้นแตกต่างจากสูตรในปัจจุบันอย่างมาก และ "สิงคโปร์สลิง" ที่ดื่มในสิงคโปร์นั้นส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงมาจากสูตรที่ใช้ในโรงแรมราฟเฟิลส์ สูตรเดิมจะใช้ Gin, Cheery Herring, Benedictine และส่วนที่สำคัญที่สุดคือ น้ำสัปปะรดสด ซึ่งแรกเริ่มเลยจะใช้สับปะรดซาราวัก ช่วยเพิ่มรสชาดและทำให้เกิดฟอง สูตรส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะใช้น้ำสับปะรดบรรจุขวดแทนน้ำสับปะรดสด และเติมโซดาให้เกิดฟองด้านบน สูตรของโรงแรมถูกคิดขึ้นใหม่จากความทรงจำของ Bartender คนก่อนๆ และจดบันทึกไว้ ซึ่งทำให้สามารถรู้เกี่ยวกับสูตรเดิมได้ หนึ่งในสูตรที่เขียนไว้อย่างลวกๆ ยังคงจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์โรงแรมราฟเฟิลส์
สูตรของโรงแรมราฟเฟิลส์ในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงจากสูตรเดิมในหลายส่วน ซึ่งเป็นไปได้มากว่าปรับปรุงในทศวรรษที่ 1970 โดยหลานของเงียมตงบุน ทุกวันนี้สิงคโปร์สลิงที่บริการที่โรงแรมราฟเฟิลส์มักจะผสมไว้ล่วงหน้า และใช้เครื่องปั่นอัตโนมัติที่ผสมแอลกอฮอล์และน้ำสับปะรดในปริมาณที่กำหนดไว้ แล้วปั่นรวมกันแทนการเขย่าเพื่อให้เกิดฟองด้านบนได้ดี รวมทั้งยังช่วยประหยัดเวลาเมื่อมีรายการสั่งจำนวนมาก แต่ก็ยังสามารถสั่งแบบเขย่าได้จากบาร์เทนเดอร์
นี่แหละครับผม ประวัติ ความเป็นมาของเจ้า Cocktails ที่ชื่อว่า Singapore Sling ครับผม เดี๋ยววันหน้าเรามาทำดื่มกันก็ได้ครับผม
นี่แหละครับหน้าตาของเครื่องดื่มที่แก้วล่ะเกือบพันบาทไทย ความอร่อยนั้นก็ไม่เท่าไหร่ครับ แต่ว่าความเป็นตำนานและความมีชื่อเสียงของการสร้างเครื่องดื่มตัวนี้ต่างหาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น